Blog

Làm thế nào để hiểu lớp hoàn thiện bề mặt và biểu đồ độ nhám bề mặt

Bạn đang có kế hoạch đưa một sản phẩm mới ra thị trường, hoặc bạn có thiết kế các bộ phận khác nhau mà bạn muốn sản xuất và lắp ráp?

Độ nhám bề mặt của các bộ phận của bạn đóng một vai trò quan trọng đối với độ bền và hiệu suất của sản phẩm của bạn. Ví dụ, bề mặt thô ráp thường có mức độ ma sát cao, khiến chúng dễ bị mài mòn và rách hơn bề mặt nhẵn.

Tuy nhiên, đôi khi, các bề mặt nhám là mong muốn – các ứng dụng nhất định yêu cầu các bộ phận có độ nhám để tăng độ bám dính cho lớp phủ và sơn. Ngoài ra, các quy trình sản xuất khác nhau tạo ra các loại bề mặt hoàn thiện khác nhau.

Để đưa ra quyết định sáng suốt về phương pháp sản xuất và hoàn thiện bề mặt lý tưởng cho các bộ phận của bạn, trước tiên bạn cần hiểu các biểu đồ độ nhám bề mặt trong sản xuất. Ở đây, chúng tôi thảo luận về tất cả những gì bạn cần biết về độ hoàn thiện và độ nhám bề mặt cũng như cách đo lường nó.

Bề mặt hoàn thiện là gì?

Để hiểu rõ hơn về lớp hoàn thiện bề mặt, chúng ta hãy xem xét một minh họa đơn giản của một bộ phận được gia công điển hình được thể hiện. Lớp hoàn thiện bề mặt chỉ đơn giản mô tả kết cấu tổng thể của một bề mặt (hoặc một phần) và nó được đặc trưng bởi: Đặt nằm, waviness, độ nhám bề mặt

Làm thế nào để bạn đo độ nhám bề mặt?

Để đo độ nhám bề mặt của bộ phận này, bạn phải đo chiều cao của các đỉnh độ nhám dọc theo chiều dài của bộ phận. Có một số thiết bị kiểm tra chất lượng để đo độ nhám bề mặt, nhưng các cửa hàng máy hàng đầu thường sử dụng máy đo độ nhám bề mặt.

Độ nhám trung bình , còn được gọi là đường trung bình, là trung bình cộng của tất cả các chiều cao bề mặt được đo trên một bề mặt. Cho đến nay, nó là chỉ số độ nhám bề mặt được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các biên dạng nhám bề mặt khác nhau có thể có cùng Ra nhưng hoạt động khác nhau. Do đó, bạn có thể cần xác định thêm các thông số về độ nhám bề mặt để phân biệt những khác biệt này.

Chiều cao trung bình của độ không đồng đều (hoặc độ nhám trung bình Rz) đánh giá độ nhám bề mặt bằng cách tính giá trị trung bình của năm chênh lệch “đỉnh đến thung lũng” lớn nhất trong năm chiều dài lấy mẫu

Dịch vụ gia công và hoàn thiện bề mặt hàng đầu tại cơ khí Intech

Bây giờ bạn đã hiểu lớp hoàn thiện bề mặt, có thể bạn sẽ đồng ý rằng các hoạt động hoàn thiện bề mặt đòi hỏi các công nghệ và chuyên gia tốt nhất để chế tạo bộ phận mong muốn.

Cơ khí Intech cung cấp các dịch vụ gia công cơ khí có một không hai trên khắp Việt Nam. Chúng tôi không chỉ có các kỹ sư và thợ gia công chuyên nghiệp mà còn có một đội ngũ chuyên gia kiểm tra chất lượng tận tâm để đảm bảo các bộ phận được gia công của chúng tôi đáp ứng các yêu cầu về độ nhám bề mặt của khách hàng.
Hotline: 0966 966 205
Website: https://cokhiintech.com/

Xem thêm: