Tin tức

Tấm năng lượng mặt trời có giảm hiệu quả theo thời gian không?

Tấm năng lượng mặt trời có giảm hiệu quả theo thời gian không?

Các tấm pin mặt trời ngày nay được chế tạo để hoạt động trong nhiều thập kỷ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ hoạt động với hiệu suất cao nhất trong nhiều thập kỷ kể từ khi bắt đầu hoạt động.

Với khí hậu khắc nghiệt của Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam, bạn có thể tự hỏi liệu các tấm pin mặt trời có mất hiệu quả theo thời gian hay không. Việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời trên mái nhà là một khoản đầu tư và bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào về hiệu quả đều có thể đe dọa khả năng tồn tại của nó.

Tuổi thọ của tấm pin mặt trời là gì?

Với mức độ mới của các tấm pin mặt trời và mức độ áp dụng rộng rãi của chúng, không có nhiều thông tin về tuổi thọ đầy đủ của chúng. Tuy nhiên, nhiều tấm pin mặt trời cũ hơn vẫn tiếp tục hoạt động, có nghĩa là nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng tấm pin của mình trong thời gian dài, bạn có thể có nhiều năm năng lượng sạch trước mắt. Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp bảo hành 25 năm cho các tấm pin của họ, đây là số liệu tiêu chuẩn được sử dụng để đo tuổi thọ dự kiến ​​của chúng. Nhiều nhà sản xuất quy định rằng các tấm pin của họ sẽ vẫn sản xuất ít nhất 80% công suất năng lượng ban đầu của họ vào thời điểm này.

Các tấm pin mặt trời có mất hiệu quả theo thời gian không? Câu trả lời là có, nhưng quá trình này diễn ra chậm và trong đại đa số trường hợp, hiệu quả là nhỏ, dễ tính toán và sẽ không ảnh hưởng đến quyết định lắp đặt hệ thống của chủ nhà.

Tại sao các tấm pin mặt trời lại giảm hiệu quả theo thời gian?

Tốc độ mà các tấm pin mặt trời mất hiệu quả theo thời gian được gọi là tốc độ xuống cấp và là hệ quả tự nhiên của việc chúng tiếp xúc với các yếu tố. Các tấm pin mất từ ​​0,5% đến 0,8% công suất sản xuất mỗi năm. Điều này là không thể tránh khỏi, nhưng nó xảy ra từ từ đến mức nó là một yếu tố không đáng kể đối với hầu như các hệ thống.

Cũng giống như một chiếc ô tô mới mất đi một số giá trị ngay khi bạn lái nó ra khỏi xe, một tấm pin năng lượng mặt trời có thể mất hiệu quả trong vòng vài giờ kể từ lần sử dụng đầu tiên. Hiện tượng này xảy ra khi lớp phủ boron của các tấm pin mặt trời bị oxy hóa một phần. Điều này có thể làm hỏng từ 1 đến 3 phần trăm hiệu suất của tấm pin mặt trời trong vòng vài giờ kể từ lần đầu tiên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm: