Tin tức

Phân biệt cây thiên tuế và cây vạn tuế

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY VẠN TUẾ:

Thân, tán, lá: Thân hình trụ, cao 2 – 3m hoặc cao hơn, ít chia nhánh. Lá mọc thành vòng, dày đặc ở đỉnh thân. Lá dài đến 2m hình lông chim, lá nhỏ thuôn về phía gốc và đỉnh. Phiến lá nhẵn bóng màu xanh đậm, cứng.

Hoa, qủa, hạt: Nón đực hẹp dài 25 – 28cm, rộng 4cm. Nón cái dạng phiến dài tới 20cm, có lông màu hung vàng dày, phần không sinh sản rộng, mép chia thành nhiều dải hẹp, cong, nhọn. Hạt hình trái xoan dẹt, non có lông nhẵn màu da cam.

Cây vạn tuế ưa thích nơi có ánh nắng khô nóng và thoáng gió, không chịu rét. Thích hợp với đất pha cát hơi chua, tơi xốp và màu mỡ. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20 – 30 oC.

Hình: Vườn cây vạn tuế

Ý nghĩa của vạn tuế:

Cây vạn tuế mang vóc dáng uy nghi, đẹp cổ kính với ý nghĩa mang lại sự bền vững trong sự nghiệp.Cây trồng làm cảnh, tạo vẻ bình yên, hiền hòa cho bố cục. Sử dụng làm cảnh trong sân vườn hay trang trí bối cảnh nội thất. Cây được nuôi dưỡng làm tiểu cảnh,mang tới sự hứng thú cho người chơi.

Cây vạn tuế có ý nghĩa về mặt phong thủylàcân bằng khí âm dương.

Hình: Cây vạn tuế

Cây Thiên Tuế là cây trồng biểu trưng cho sự uy quyền và sang trọng rất thích hợp với các biệt thự, các cơ quan công sở.

Cây thiên tuế là một trong những loại cây được chọn để trồng các Biệt thự, công sở, không gian tiều cảnh… . Nó mang đến nhiều ý nghĩa biểu trưng cho cuộc sống.

Hình: Cây thiên tuế

Cây thiên tuế có hình trụ khi trưởng thành chiều cao vài mét hoặc hơn, ít chia nhánh và không phân cành. Lá thiên tuế mọc thành vòng tròn dày đặc ở đỉnh và thân, lá màu xanh đậm cứng, nhọn và phiến nhẵn bóng.

Loài cây thiên tuế này là cây sống lâu năm nhưng có tốc độ sinh trưởng khá chậm. Cây ưa sáng, giai đoạn nhỏ thì phải che 30%, yêu cầu thoát nước tốt. Cây chịu được ẩm ướt được nhân giống cây thiên tuế chủ yếu bằng hạt hoặc phương pháp tách cây non.

Cây thiên tuế mang đến một ý nghĩa vô cùng lớn lao bởi uy thế của cây. Nó trồng làm cảnh thể hiện sự yên bình hài hòa cho bố cục. Mang đến sự hứng thú cho người chơi cây.

Bên cạnh đó theo phong thủy thì cây thiên tuế còn có vai trò tích cực trong việc cân bằng âm dương.

Hình: Cây thiên tuế cổ thụ

Với những đặc điểm kể trên thì 2 loại cây này đều biểu trưng cho sự uy nghi và vương giả. Tuy nhiên với hình thức bên ngoài hoàn toàn khác nhau nên 2 loại cây trên được trồng linh hoạt cho các công trình khác nhau.

Xem thêm:

Những cung đường hoa anh đào tuyệt đẹp tại Hàn Quốc

Tìm hiểu cách treo hoành phi câu đối chuẩn không cần chỉnh