Phong thủy

Tìm hiểu cách treo hoành phi câu đối chuẩn không cần chỉnh

Đối với người Việt chúng ta, bàn thờ là nơi thiêng liêng và quan trọng nhất, ai cũng muốn tỏ tấm lòng thảo hiền thông qua việc bố trí, chăm chút chỉn chu bàn thờ đúng với văn hóa cổ truyền. Một thứ không nên thiếu trong gian thờ là hoành phi câu đối, nó là vật quan trọng vừa có ý nghĩa trang trí, làm đẹp, vừa thể hiện được gia cảnh, gia phong của gia đình. Vậy phải treo hoành phi câu đối như thế nào? Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu cách treo hoành phi câu đối chuẩn không cần chỉnh.

1. Tại sao phải treo Hoành Phi câu đối trong gian thờ

Xưa kia, khi một gia đình nào có việc trọng đại như: vinh quy bái tổ, chúc thọ, mừng tân gia… mọi người lại đến tặng nhau đôi câu đối, nếu mà sang hơn nữa thì tặng cả bức hoành phi.

Sau đó Bức Hoành Phi và đôi câu đối được gia chủ treo lên một cách nâng niu, trân trọng trên bàn thờ ông bà, tổ tiên; nếu không có điều kiện thì gia chủ có thể thuê ông đồ hoặc nhờ người hay chữ viết để treo lên.

Lý do nên treo Hoành Phi câu đổi trong gian thờ

Chính vì thế, việc treo Hoành Phi Câu Đối là nét đẹp truyền thống lâu đời của cha ông ta. Nhìn vào đây, chúng ta có thể thấy được gia phong của một gia đình người Việt, một truyền thống uống nước nhớ nguồn của con người Việt Nam ta.

2. Cách treo hoành phi câu đối

Việc treo hoành phi câu đối đòi hỏi một sự cẩn trọng, một sự nâng niu trân trọng như chính tấm lòng của con cháu đối với tổ tiên ông bà.

Trước tiên, phải chú ý sự cân đối giữa gian thờ, bàn thờ với hoành phi câu đối. Thông thường nhà xây trước nên bàn thờ và hoành phi câu đối phải được làm sau. Nhưng chính vì thế mà chủ nhân của nó nên đặt những khuôn mẫu có tỷ lệ thích hợp với căn nhà, tránh để mất cân đối.

Thông thường đối với nhà gỗ kiểu cổ ba gian hai trái, hoành phi thường được đặt phía trên cùng, chính giữa bàn thờ còn câu đối được gắn hai bên cột tròn phía trước.

Cách treo Hoành phi câu đối

Đối với nhà ở hiện đại, cách bố trí hoành phi câu đối cũng tương tự trên, tuy nhiên tùy theo kiểu nhà mà bố trí cho phù hợp, có thể đặt đôi câu đối vào phía trong bàn thờ song song phía dưới của hoành phi.

Phía trên cùng, chính giữa bàn thờ và hướng ra ngoài là vị trí bức hoành phi, chú ý hoành phi được treo cố định và có góc treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ xuống dưới tiện quan sát. Đôi câu đối như đã nói ở trên tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

3. Một số lưu ý khi treo hoành phi câu đối

Chữ viết trên hoành phi và câu đối phải là một thể hoàn chỉnh, không được trái nghĩa nhau.

Hoành phi câu đối thường được viết bằng chữ hán; phải hỏi kỹ ý nghĩa trên đó tránh trường hợp treo nhà thờ họ lại lấy câu đặt ở chùa, hay lấy câu ở chùa để treo trong nhà.

Hoành phi câu đối không những đóng vai trò như một đồ nội thất trang trí cho gian thờ tổ tiên mà còn giúp tỏa sáng gia phong, nếp sống của gia đình, dòng họ. Mang ý nghĩa to lớn vì thế các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua về đặt trong nhà thờ họ, gia đình mình. Hi vọng rằng bài viết trên đã chia sẻ những kiến thức bổ ích về cách treo hoành phi câu đối .

Xem thêm: 

Cách chọn sim hợp mệnh mộc chính sác nhất

Sim phong thủy hợp tuổi năm 1980