Sức khỏe

Vi khuẩn HP Có trị được không? Bằng Cách Nào?

Nhiều người mang trong mình vi khuẩn hp khi được chẩn đoán đều luôn muốn biết liệu Vi khuẩn Hp có tự hết không? Hay vi khuẩn hp có trị được không?

Vi khuẩn Hp dạ dày chính là vi khuẩn nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Bài viết dưới đây xin chia sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng hơn về loại vi khuẩn Hp dạ dày cũng như trả lời cho câu hỏi liệu vi khuẩn hp có trị được không? trong bài viết này chúng ta sẽ cung tìm hiểu vi khuẩn hp và cách điều trị

>> 10 ý tưởng thiết kế nội thất cực đẹp

Một số kiến thức cơ bản về vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp có tên khoa học là Helicobacter Pylori. Vi khuẩn Hp sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày, là loại duy nhất có khả năng tồn tại ở trong môi trường axit đậm đặc của dạ dày. Chúng sản sinh ra một chất gây phá hủy niêm mạc dạ dày, làm tổn thương và từ đó trở thành viêm loét dạ dày.

Muốn biết được bản thân có dương tính với vi khuẩn Hp thì cần phải làm các xét nghiệm vi khuẩn Hp trong dạ dày như nội soi, xét nghiệm máu, kiểm tra mô bệnh học, test (nhanh ure, thở ure, thở UBT, phân). Từng loại xét nghiệm thì sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá và độ chính xác là khác nhau.

>> Phương pháp bảo vệ da vào mùa hè

Vậy liệu rằng người mang trong mình vi khuẩn Hp có trị được không?

Nhiều năm qua, các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đã có các công trình nghiên cứu, rằng chính việc loại bỏ được vi khuẩn Hp trong dạ dày giúp giảm khoảng 40% nguy cơ mắc ung thư dạ dày và các bệnh về dạ dày như Viêm niêm mạc dạ dày cấp tính, Viêm niêm mạc dạ dày mãn tính, Loét dạ dày tá tràng, Thủng dạ dày.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nặng nhất do vi khuẩn Hp gây ra. Nếu không phát hiện sớm và điều trị thì có thể phải đối mặt với những triệu chứng cũng như các biến chứng nguy hiểm đối với tính mạng của người bệnh.

Do bởi khi bị nhiễm vi khuẩn thì sẽ gây ra tình trạng viêm mãn tính. Tiêu diệt được vi khuẩn Hp sẽ làm giảm được nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh thực sự ảnh hưởng lớn tới tính mạng của người bệnh.

Mặc dù, Vi khuẩn Hp không thể tự hết được nếu đã mang trong cơ thể nhưng vi khuẩn hp có thể điều trị khỏi. Để diệt trừ vi khuẩn Hp thì thường sử dụng phác đồ điều trị ba thuốc trong đó có 2 loại kháng sinh và một loại ức chế tiết acid nhóm PPI.

Việc điều trị này có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào sự tuân thủ, cơ địa của người bệnh và tính kháng thuốc của vi khuẩn. Do vậy, nhiều trường hợp cần phải điều trị nhiều lần hơn bằng những phác đồ khác nhau.

Nếu bình thường không có bất kì dấu hiệu triệu chứng lâm sàng nào như bị đau bụng, bị đầy hơi, cảm giác khó tiêu, muốn nôn ói,… cũng như không có những tổn thương nghi ngờ hoặc có nguy cơ ung thư dạ dày khi đã được chuẩn đoán bệnh ở các cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy hay tiền sử trong gia đình không có người mắc bệnh ung thư dạ dày thì việc điều trị diệt trừ vi khuẩn Hp là không cần thiết vì điều trị tốn kém và có tác dụng phụ cao.

Qua bài viết trên, chắc hẳn đã có đáp án cho câu hỏi liệu rằng vi khuẩn hp có trị được không. Người dân cần phải có kiến thức nhất định về Vi khuẩn Hp và ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.

Do vậy, hãy bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tốt nhất khỏi những tác nhân gây hại, đặc biệt nên khám sức khỏe định kì để có phác đồ điều trị sớm.

Đọc tiếp: đau dạ dày nên ăn gì