Sức khỏe

Trẻ sơ sinh bị teo não sẽ nguy hiểm như thế nào?

Hiện nay, số trẻ sơ sinh mắc bệnh teo não ngày càng gia tăng. Đây là một căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ khi nó gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ em thậm chí còn gây ra tử vong. Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây để hiểu hơn về sự nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị teo não.

Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là bẩm sinh, bệnh xuất hiện ngay từ khi đứa trẻ chào đời và quá trình phát bệnh đã bắt đầu từ khi còn trong bụng mẹ. Bệnh teo não bẩm sinh làm ảnh hưởng tới các chức năng não bộ ở trẻ khiến não trở nên dị dạng hoặc bị khiếm khuyết.

Dấu hiệu dễ thấy nhất của bệnh teo não bẩm sinh là khi em bé sinh ra có kích thước đầu nhỏ hơn so với bình thường. Do cấu trúc não bộ bị ảnh hưởng và không hình thành hoàn thiện từ trong bụng mẹ khiến cho kích thước não nhỏ hơn nhiều.

Lý do dẫn đến bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Có nhiều lý do khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh teo não nhưng nguyên nhân chủ yếu là do virus zika lây truyền từ muỗi Aedes. Trong quá trình mang thai, người mẹ bị nhiễm virus zika do mỗi Aedes chích sau đó di truyền sang em bé trong bụng.

Virus zika gây ảnh hưởng rất nguy hiểm tới quá trình phát triển não bộ của trẻ nhỏ khi vẫn còn trong bụng mẹ. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể của người mẹ sẽ gây ra tác động đến thai nhi, đây là loại virus có thể khiễn não bộ của thai nhi bị dị tật, khiếm khuyết.

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến teo não ở trẻ còn do người mẹ làm việc trong một môi trường độc hại, có các chất hóa học hoặc môi trường ô nhiễm nặng trong suốt quá trình mang thai. Cũng có thể do người mẹ sinh non khiến não bộ của bé bị ảnh hưởng.

Sự nguy hiểm của bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Trẻ bị teo não bẩm sinh sẽ khiến cho mọi hoạt động của hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng nặng nề như khả năng nhận thức, tư duy của trẻ. Đứa trẻ sẽ khó tiếp thu, học hỏi, khó giao tiếp, hay phản xạ và phản ứng chậm chạp hơn so với những đứa trẻ bình thường.

Trong một số trường hợp nặng hơn, trẻ còn bị co giật không kiểm soát được hành vi của mình. Bệnh teo não còn gây ra những biến chứng khác ở trẻ như rối loạn ý thức, rối loạn cảm xúc, bị liệt toàn thân hoặc bị liệt nửa người.

Thậm chí, khi mắc bệnh teo não bẩm sinh khả năng cao là não bộ của trẻ sẽ ngừng hoạt động hay còn gọi là não chết. Phần đầu của trẻ bị lõm hoặc có kích thước quá bé, khuôn mặt bị biến dạng. Với bệnh teo não toàn phần, đứa trẻ sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác trong suốt cuộc đời.

Trẻ mắc teo não còn có thể mắc một số dị tật khác kèm theo như mất thị giác, thính giác, các khả năng giao tiếp hạn chế, kỹ năng nghe nói bị ảnh hưởng, khó phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Khả năng chữa trị bệnh teo não ở trẻ sơ sinh gần như là không thể khi mà y học hiện nay vẫn không tìm được cách điều trị bệnh dứt điểm. Nếu em bé bị mắc bệnh này từ nhỏ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến gia đình từ vật chất đến cả tinh thần, gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn về mọi mặt.

Trẻ sơ sinh bị teo não sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của đứa bé, vì vậy mà các bà mẹ nên cẩn thận trong quá trình mang thai cũng như chú ý tới quá trình phát triển giai đoạn đầu của trẻ để hạn chế khả năng mắc bệnh. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Ranh giới giữa rau thường và rau thủy canh

Làm đẹp với rượu trắng