Blog

Niềng răng có tốt không? Các vấn đề thường gặp khi niềng răng bạn lên lưu ý

Hầu như tất cả mọi người chúng ta đều có vấn đề về răng miệng, nếu không hô thì cũng móm, răng thưa, răng mọc chen chúc không đều. Tất cả những vấn đề này đều có rất nhiều cách giải quyết, có thể mài, trám, trồng răng, dán răng,… tuy nhiên lý tưởng nhất chính là niềng răng. Niềng răng đã là phương pháp chỉnh nha khá là nổi tiếng rồi, niềng thường sẽ tốn khá nhiều chi phí, thời gian và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, vệ sinh hàng ngày. Nhưng kết quả liệu có mỹ mãn không? Liệu niềng răng có tốt không? Hãy cùng với Nha khoa Oze tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!


Niềng răng có tốt không?
Nhãn

Niềng răng có tốt không?

I. Các vấn đề thường gặp khi niềng 

1. Khó chịu

Đeo niềng răng, răng sẽ dịch chuyển theo hướng điều chỉnh của bác sĩ, bạn sẽ luôn cảm thấy sự đau đầu, khó chịu từng chút một. Tuy nhiên cơn đau thường không kéo dài, đến khi răng đã vào vị trí đúng với đường dây cung thì sẽ dễ chịu hơn lúc mới chỉnh nhiều. 

Bạn có thể giải quyết tình trạng này bằng cách sử dụng các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn như paracetamol hoặc ibuprofen giúp làm dịu đi cảm giác đau nhức tạm thời. Nếu cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm, hãy đến gặp các nha sĩ để tư vấn, kiểm tra, tìm ra nguyên nhân nhé. 

2. Gây tổn thương niêm mạc

Sau khi được gắn mắc cài và dây cung lên răng, bạn sẽ cảm giác được chúng cộm lên, khá khó chịu trong miệng. Những khí cụ này khá cứng, khi hoạt động giao tiếp hoặc ăn uống, niêm mạc chà sát với chúng, có thể sẽ gây xước, hằn, đau, tổn thương nên gây sự khó chịu. 

Cách để giải quyết vấn đề này chính là sử dụng sáp chỉnh nha. Nếu có thể hãy bôi sáp lên hết về mặt tiếp xúc của niêm mạc với khí cụ, bạn sẽ cảm giác đỡ đau hơn nhiều. Hoặc trường hợp bạn đau vì dây cung quá dài, hãy liên lạc với nha sĩ ngay để được họ hỗ trợ cắt bớt đi, tránh gây chảy máu nướu, niêm mạc. 

3. Đau hàm

Trong quá trình niềng răng, răng thay đổi, dẫn đến xương hàm cũng bị tác động, nguyên nhân đau hàm từ đây mà ra. Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà bạn có thể uống thuốc giảm đau hoặc không. Tình trạng này thường xảy ra mỗi khi thực hiện tái khám định kỳ.

Đau hàm là do răng di chuyển, ảnh hưởng đến xương hàm

4. Khó khăn khi ăn nhai

Khi niềng, răng di chuyển, lực cắn yếu, vì vậy khó khăn hơn rất nhiều trong việc ăn nhai, đặc biệt là với đồ ăn dai và cứng. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng vì đây là tình trạng chỉ xảy ra một lúc đầu mà không kéo dài quá 1 tuần đâu.

Đọc thêm: 5 bước chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi niềng răng

3 lưu ý quan trọng khi sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy song song

Cửa cuốn Đức Á Châu tại TPHCM – giải pháp tối ưu cho mọi công trình

II. Những lợi ích nếu thực hiện niềng răng thành công

Nếu bạn thắc mắc niềng răng có tốt không thì phải tìm hiểu đến những lợi ích có được sau niềng sau đây:

– Răng của bạn sẽ đều, mọc ngay hàng thẳng lối, khắc phục được tình trạng răng hô, móm, thưa, mọc lộn xộn, giúp bạn lấy lại được tự tin, cho nụ cười tỏa sáng.

– Khi răng của bạn đều hơn, đúng khớp cắn, việc ăn nhai sẽ diễn ra dễ dàng, tốt hơn, thức ăn được nghiền nhỏ dễ dàng, áp lực lên dạ dày không còn nhiều, bạn sẽ tránh được các căn bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa đấy. Việc hấp thu dưỡng chất từ thức ăn dễ dàng hơn sẽ giúp cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh

– Việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt là khi răng thẳng hàng, đều, đẹp, không có những vị trí khó để bàn chải chạm tới và chải sạch như lúc đầu nữa. Khi răng sạch sẽ, bạn hoàn toàn có thể tránh xa các căn bệnh như sâu răng, viêm nướu, viêm chân răng,…

– Nếu bạn gặp khó khăn trong phát âm, phát âm không chuẩn, tròn chữ thì niềng răng sẽ giúp bạn thuận lợi và tự tin hơn trong giao tiếp, sau niềng, các khoảng trống trên răng sẽ được lấp đầy, bạn sẽ dễ dàng nói chuyện hơn nhiều đấy.

Những khoảng trống trên hàm được lấp đầy, phát âm rõ chữ hơn

Những khoảng trống trên hàm được lấp đầy, phát âm rõ chữ hơn

Quả nhiên, câu chuyện niềng răng có tốt không vẫn luôn được nhiều người thắc mắc và quan tâm. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã tìm được lời giải đáp thỏa đáng cho mình!