Blog

Cách nhổ răng không đau đớn cho trẻ

Việc nhổ răng sữa cho bé an toàn không gây đau đớn cho trẻ là vấn đề rất đáng quan tâm của cha mẹ. Theo quy luật tự nhiên khi trẻ thay răng những chiếc răng sữa dần dần rụng và thay thế vào đó là răng vĩnh viễn. Tuy nhiên để thay thế răng vĩnh viễn vào chỗ răng sữa thì răng sữa phải lung lay và rụng nhưng không phải chiếc răng sữa nào cũng lung lay và rụng một cách dễ dàng. Quá trình này sẽ kéo dài trong thời gian ngắn và rất dễ gây cho trẻ cảm giác đau đớn và khó chịu. Vậy việc của các bậc cha mẹ làm thế nào để nhổ răng không đau và khó chịu thì các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nha khoa Quốc tế 108 nhé!

Mục lục


I. Cách nhổ răng sữa không đau tại nhà

Có rất nhiều cha mẹ trở nên bối rối không biết làm thế nào để loại bỏ chiếc răng đang bị lung lay của bé. Sau đây là một số cách nhổ răng an toàn không đau đớn mà cha mẹ có thể làm tại nhà.

Trước khi nhổ răng cho bé các mẹ nên chuẩn bị trước tinh thần cho trẻ bằng cách động viên tinh thần cho trẻ. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho con đọc sách hay xem những video phim hoạt hình mà con thường thích hoặc áp dụng những chiêu trò để đánh lạc hướng của con, nhằm để thu hút sự chú ý vào việc khác thay vì nỗi sợ hãi nhổ răng trước mắt của trẻ.

Khi bé có một tinh thần thoải mái, mẹ có thể cùng bé tiến hành các bước để xử lý chiếc răng sữa tại nhà như sau:

Bước 1: Trước khi nhổ răng cho bé mẹ cần phải sát khuẩn tay của mình một cách cẩn thận. Đối với những chiếc răng sữa mới lung lay mẹ cần nên áp ngón trỏ vào chiếc răng sữa và di chuyển nhẹ nhàng để nó lung lay nhiều hơn.

Bước 2: Khi chiếc răng sữa bắt đầu ở tình trạng lỏng lẻo thì mẹ có thể lấy gạc sạch để lay và tiến hành nhấc chiếc răng sữa này một cách dễ dàng. Đây là cách hiệu quả để tránh ít gây đau đớn cho trẻ và ít bị chảy máu hơn.

Bước 3: Sau khi nhổ và những ngày sau đó bạn nên đặt một ít muối vào vết răng sữa được nhổ và cuối cùng bạn cho bé súc miệng với nước muối sinh lý làm như vậy tránh bị viêm nhiễm răng lợi và các bệnh về răng miệng khác.

Sau khi nhổ răng sữa thì bé bị mất đi một lượng máu đáng kể vì thế mẹ cần chú ý cho bé ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng tránh ăn những thực phẩm cay nóng hay quá lạnh… 

Đọc thêm:

Hình ảnh răng được cha mẹ nhổ tại nhà

Hình ảnh răng được cha mẹ nhổ tại nhà

II. Nhổ răng sữa cho trẻ tại nha khoa

Với tâm lý trẻ nhỏ thường rất sợ hãi với việc nhổ răng sữa để đảm bảo việc nhổ răng sữa cho bé một cách an toàn không đau và nhanh nhất thì các bác sĩ đã áp dụng những phương pháp phù hợp đối với trẻ bằng cách tiêm thuốc tê vào tại vị trí cần nhổ răng.

Vì đa phần trẻ nhỏ khi nhìn thấy kim tiêm thì rất sợ chính vì vậy hiện nay Nha Khoa Quốc Tế 108 đã và đang áp dụng một kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay đó là không cần tiêm mà chỉ bôi hoặc xịt thuốc thay cho việc tiêm thuốc tê. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn, không trở nên quá căng thẳng mỗi khi đi nhổ răng.

Các bước thực hiện nhổ răng sữa cho bé tại Nha Khoa Quốc Tế 108

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước tiên bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát về tình hình răng miệng của trẻ rồi thông báo tư vấn cho phụ huynh về tình trạng răng của bé các bác sĩ sẽ cân nhắc những chiếc răng nào nên nhổ và không nên nhổ bỏ làm sao khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ tốt nhất mà không bị ảnh hưởng đến các răng còn lại.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Trước khi tiến hành nhổ răng cho bé các nha sĩ sẽ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và sát khuẩn các dụng cụ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ đồng thời tiến hành gây thuốc tê cho bé trước khi thực hiện tiểu phẫu.

Bước 3: Thực hiện nhổ răng sữa

Với những máy móc siêu âm hiện đại cùng với tay nghề chuyên môn cao thực hiện theo đúng kỹ thuật, nhẹ nhàng cẩn thận trong phòng nha vô trùng sẽ hạn chế xâm lấn tối đa,giúp vết thương nhanh hồi phục, không gây đau đớn.

Bước 4: Bác sĩ tư vấn và kê toa thuốc

Cuối cùng bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau, chống viêm, kháng khuẩn cho trẻ và đồng thời tư vấn cho các mẹ về cách chăm sóc răng cho bé sau khi nhổ răng sữa.

Trẻ được thăm khám tình trạng răng trước khi nhổ răng sữa

Trẻ được thăm khám tình trạng răng trước khi nhổ răng sữa

Hy vọng sau khi bạn tham khảo cách nhổ răng sữa tại nhà hay đến nha khoa mà không gây cảm giác đau đớn cho trẻ thì các bậc cha mẹ còn có thêm được nhiều kiến thức về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sau khi nhổ răng sữa. Nha Khoa Quốc Tế 108 chúc các bé luôn mạnh khỏe và phát triển toàn diện mỗi ngày nhé