Nội thất

Nguồn gốc của hoành phi câu đối.

Nguồn gốc của hoành phi câu đối.

 Hoành phi câu đối trở thành món đồ nội thất trang trí phòng thờ được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu ngay về nguồn gốc của hoành phi câu đối qua bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim.

Nguồn gốc xuất hiện của hoành phi câu đối.

Treo hoành phi câu đối trong thờ cúng gia tiên, dòng họ là nét đẹp truyền thống lâu đời của cha ông ta. Nhìn vào bàn thờ gia tiên, có thể thấy được gia phong của một gia đình Việt, là chuẩn mực về một lối sống truyền thống.

Xưa kia, mỗi gia đình có việc trọng đại, mọi người lại đến tặng nhau đôi câu đối, hoặc sang hơn thì tặng cả bức hoành phi nữa.

Hoành phi được thiết kế theo hình chữ nhật treo trên xà ngang, gian giữa, ở phía trên câu đôi, ngăn cách không gian bên ngoài với khu vực thờ cúng. Nhà nào giàu có thì thường sơn son thếp vàng,…

Chơi hoành phi câu đối đã trở thành nét văn hóa riêng, nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Thường thì hoành phi câu đối đi cùng với một diềm trang trí kết nối giữa hai cây cột ở gian giữa ngôi nhà cổ, phần này được gọi là Cửa Võng.

Cách sử dụng hoành phi câu đối.

Thông thường hoành phi câu đối được dùng cho nhà thờ của dòng họ, nhà thờ tổ. Đối với những ngôi nhà gỗ kiểu cổ ba gian hai trái, có thể dùng hoành phi có hình dánh kiểu quạt xòe và đôi câu đối hình vòm để ôm lấy hai bên cột tròn. Đối với nhà ở hiện đại, thì hay dùng hoành phi câu đối hình chữ nhật.

Cách treo hoành phi câu đối.

Đối với nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà cổ ba gian đôi câu đối thường được ốp vào hai bên cột, thêm vào đó là cửa võng kết nối mặt trước giữa hai cột, bức hoành phi được treo sát tường ở giữa bên trong, cách bàn thờ khoảng 0,8 -1m.

Đối với nhà ở theo lối hiện đại ngày nay, hoành phi được treo ở chính giữa bàn thờ,c ách mặt bàn thờ 0,8 – 1m và nghiêng xuống khoảng 20-30 độ để có thể nhìn thấy rõ và đẹp nhất. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp so với bức hoành phi.

Các loại hoành phi câu đối.

Hoành phi câu đối được phân thành nhiều loại khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng:

Loại thờ cúng: được sử dụng để trang trí tại các đình, đền, miếu thờ các vị nhân thân và thiên thân. Hoặc dùng trong nhà thờ thủy tổ, tổ tiên, bàn thờ gia tiên tại các gia đình, chi họ.

Loại chúc tụng: dùng để mừng thọ, mừng xuân, khai trương cửa hàng, mừng nhà mới hoặc trang trí tại phòng khách.

Loại giáo huấn: có ghi những câu châm ngôn tự răn mình, răn đời, được dùng để giáo dục con cháu thường được trang trí ở phòng khách hoặc phòng thờ, phòng học.

  • Mẫu hoành phi câu đối bán chạy nhất hiện này: Tìm hiểu ngay

Loại trưởng điếu: được dùng trong tang lễ với mục đích tỏ lòng tiếc thương đối với ông bà, cha mẹ, người thân.

Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn đọc hiểu hơn về hoành phi câu đối. Bạn đang cần tìm bộ hoành phi câu đối đẹp để trang trí trong không gian của ngôi nhà, hãy đến với Dogophamkim.com để có những chọn lựa ưng ý nhất dành cho bạn.

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Tham khảo 5 mẫu nội thất phòng khách chung cư ăn gian diện tích

Sàn gỗ Thái Lan có phải là vật liệu lát sàn an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng?

best electric cooktop 30 inch