Tin tức

MỘT SỐ THÔNG TIN THÚ VỊ VỀ ĐẤT NƯỚC MYANMAR

Ngôn ngữ, tiền tệ, quốc hiệu, quốc khánh, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, quốc phục.

  • Ngày độc lập: 04/01/1948
  • Ngày thành lập quân đội: 27/03/1942
  • Tết té nước cổ truyền: 13/04 hàng năm
  • Ngôn ngữ: ngôn ngữ chính thức của Myanmar là tiếng Miến Điện (Burma) thuộc nhóm Tạng – Miến
  • Tiền tệ: đơn vị tiền tệ Kyat (K) – phát âm là “chat”, gồm có các mệnh giá: 5000K, 1000K, 500K, 200K, 100K, 50K, 20K, 10K, 5K và 1K; 1Kyat= 100 Pyat
  • Quốc hiệu: Cộng hòa Liên bang Myanmar (The Repubic of the Union of Myanmar).
  • Quốc kỳ: quốc kỳ của Myanmar hình chữ nhật, chia thành ba phần ngang bằng nhau với 3 màu: vàng, xanh và đỏ, ở giữa ngôi sao 5 cánh màu trắng.

Màu vàng tượng trưng cho tình đoàn kết giữa các dân tộc, cũng là màu Phật giáo; màu xanh tượng trưng cho ổn định; hòa bình và thống nhất; màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm và quyết đoán. Ngôi sao năm cánh màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, minh bạch.

  • Quốc huy: quốc huy của Myanmar có một hoa văn hình tròn gồm bánh xe 14 răng và bản đồ Myanmar tại vị trí trung tâm, bao quanh vòng tròn là bông lúa vàng. Bánh xe tượng trưng cho công nghiệp; 14 răng tượng trưng cho 14 bang và vùng; bảng đồ biểu thị hình dạng biên giới của Myanmar; bông lúa vàng tượng trưng Myanmar là đất nước có nền nông nghiệp trồng lúa nước. Hai bên hình tròn có hai con thánh sư màu vàng canh gác.

Tín ngưỡng quốc gia của Myanmar là Phật giáo. Trong Phật giáo, thánh sư là biểu tượng của sự tốt lành, còn là hóa thân của thần bảo hộ, tượng trưng cho việc bảo vệ quốc gia,bảo vệ tỏ quốc. Trên đỉnh chính giữa quốc huy có ngôi sao năm cánh, tượng trưng cho việc bảo vệ quốc gia, bảo vệ tổ quốc. Trên đỉnh chính giữa quốc huy có ngôi sao năm cánh, tượng trưng cho độc lập dân tộc của đất nước.

Phía dưới quốc huy là một dải trang trí màu vàng, trên đó dòng chữ “Cộng hoà Liên bang Myanmar” bằng tiếng Myanmar. Quốc huy này được chế định đồng thời với quốc kỳ năm 1974, khi đó có dòng chữ trên dải trang trí phía dưới quốc huy là “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Liên bang Miến Điện”. Tháng 5-1989, đổi thành “Liên bang Myanmar”. Ngày 22-11-2010, đổi thành “Cộng hòa Liên bang Myanmar”.

https://gioitinhhoa.com/

https://gioitinhhoa.com/tin-tuc/

  • Quốc ca: bài hát quốc ca của Myanmar có tên là Gaba Majay Bama Payay. Nội dung là: chúng ta mãi mãi yêu nồng nàn đất mẹ Myanmar. Chúng ta hiến thân vị Liên bang, chúng ta có chủ quyền, chúng ta hiến dâng vì Liên bang, gánh vác trọng trách, đoàn kết nhất trí, bảo vệ vùng đất thiêng liêng này”.
  • Quốc phục: tồn tại từ lâu đời trong xã hội, các công sở nhà nước và doanh nghiệp, đàn ông và phụ nữ đều mặc trang phục gọi là Longyi gồm áo kín cổ và váy quấn, đi dép hai quai chéo. Áo của đàn ông gồm 2 lớp, có cổ liền, khuy vải, ban ngày mặc áo màu sáng, buổi tối mặc áo màu đen, trên đầu đội khăn quấn màu trắng nhô ra một góc nhọn như hình chiếc lá. Phụ nữ không quấn khăn. Các dân tộc thiểu số mặc trang phục truyền thống của họ.