Tin tức

Máy xay cà phê ảnh hưởng đến chất lượng cà phê espresso như thế nào?

Để có một ly cà phê espresso ngon là cả một quá trình hợp thành từ nhiều yếu tố. Từ chất lượng hạt cà phê, máy pha cà phê, kĩ năng pha chế của barista. Và một yếu tố cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cà phê espresso, đó chính là máy xay cà phê.

Việc có máy xay cà phê tốt, sẽ giúp:

1. Kích thước những hạt và phê xay ra được đồng đều hơn

Khi pha cà phê espresso, độ đồng đều khi xay chính là một yếu tố đóng góp rất lớn cho hương vị cà phê ngon đúng chuẩn. Nếu kích thước giữa những hạt bột cà phê không đồng đều, thì những hạt quá mịn sẽ khiến cà phê đắng hơn bình thường. Còn những hạt thô hơn sẽ cho vị chua, chiết xuất không hết hương vị.

2. Có thể pha được nhiều loại cà phê

Khi có máy xay, bạn có thể tùy chỉnh độ mịn. Vì vậy muốn pha espresso, cà phê phin hay cà phê pha bằng ấm Bialetti, cà phê kiểu Pháp,… đều không thành vấn đề.

Mọi người thường có thói quen sẽ mua cà phê xay sẵn để dùng dần, vừa tiết kiệm thời gian xay, vừa tiện. Tuy nhiên để pha được cà phê espresso ngon, chỉ nên dùng cà phê vừa được xay hoặc đã xay trong vòng 15 phút.

Vậy một máy xay cà phê tốt cần phải đảm bảo điều gì ?

1. Ít làm nóng bột cà phê

Như chúng ta đã biết, khi dao xay liên tục xay cà phê thìm sẽa sát khiến dao xay sinh nhiệt, trở nên nóng hơn. Khi. Khi xay cà phê với mức sinh nhiệt quá lớn thì sẽ làm cho cà phê mất hương và vị. Bên cạnh đó, dao xay quá nóng sẽ làm cho chất dầu trong cà phê tiết ra nhiều hơn, gây hiện tượng vón cục. Kết quả là khi pha cà phê sẽ tạo nên các rãnh và chiết xuất không đều vì nước sôi không thể hòa tan lượng cà phê vón cục đó.

2. Kích thước hạt bột đồng đều

Như đã nhắc đến ở trên, kích thước hạt bột đồng đều là yếu tố rất quan trọng quyết định ly cà phê có ngon không và thể hiện được chất lượng của máy xay cà phê.

Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn máy xay cà phê?

1. Hình dáng lưỡi dao xay

Máy xay cà phê dạng lưỡi dao phẳng (blade grinder), độ thô mịn của cà phê phụ thuộc vào thời gian xay cà phê dài hay ngắn. Do đó cafe sẽ bị khét và rất khó kiểm soát.

Vì vậy đầu tư vào một chiếc máy xay có dao xay bánh răng (burr grinder) về lâu dài sẽ có lợi hơn rất nhiều. Dao xay bánh răng (hình nón – conical burr và hình đĩa – flat burr) kiểm soát độ mịn tốt hơn nhờ chỉnh khoảng cách giữa 2 đĩa dao, từ đó kích thước hạt bột cà phê đồng đều hơn.

Vậy hai loại dao xay hình nón và hình dĩa khác nhau như thế nào?

Dao xay hình đĩa

Dao xay này sẽ cho ra các mẻ cafe bột có kích thước đều hơn so với dao xay hình nón – khi mang ra so sánh một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, giá thành lại rẻ hơn. Nhưng nó lại có nhược điểm là cafe dễ bị nóng lên dẫn đến khét cafe và có tiếng ồn nhiều.

Dao xay hình nón

Với các máy có dao xay hình nón, cafe xay ra ít bị khét, ít tắc nghẽn, và tất nhiên, ít ồn hơn. Tuy nhiên tốc xay chậm hơn và cần bảo trì nhiều.

2. Chức năng tùy chỉnh độ mịn

Với tính năng Stepped Adjustment, nhà sản xuất đã cài đặt sẳn các chế độ xay theo từng cấp độ số. Mỗi số sẽ cho ra kích thước hạt bột cafe mà bạn cần. Nhanh chóng và dễ sử dụng để lựa chọn cấp độ xay chính là ưu điểm nổi bật của tính năng này.

Chức năng Stepless Adjustment, bạn có thể tự do điều chỉnh độ mịn bột cà phê với sai số cực thấp. Chỉ cần bạn vặn nhẹ núm điều chỉnh, đã cho ra các mẻ xay kích thước xay khác nhau. Ưu điểm của nó là bạn có thể kiểm soát độ mịn tuyệt đối. Nhược điểm duy nhất là khá mất thời gian của barista để tùy chỉnh đạt điểm tối ưu lần đầu.

Để có một tách cà phê ngon, ngoài có một chiếc máy pha tốt, cà phê ngon, tay nghề barista thì máy xay cà phê cũng đóng góp tạo nên. Hi vọng các bạn có thể tìm được máy xay cà phê phù hợp.

Procaffe là đơn vị nhập khẩu – phân phối độc quyền/chính hãng các dòng máy xay cà phê có nguồn gốc châu Âu. Hãy ghé thăm showroom của chúng tôi tại:

Showroom Hồ Chí Minh: 37B Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10

Showroom Hà Nội: Số 39 đường Nguyễn Văn Tuyết, phường Trung Liệt, Đống Đa.

Có thể bạn quan tâm: