Blog

Làm gì để loại bỏ tình trạng lỗi tủ lạnh không đông đá

Tình trạng lỗi tủ lạnh không đông đá xuất hiện thường xuyên ở tủ lạnh không hoạt động trong thời gian dài. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Nguyên lý để tủ lạnh làm đông đá

Làm gì để loại bỏ tình trạng lỗi tủ lạnh không đông đá

Để biết được nguyên nhân và khắc phục đúng các trường hợp tủ lạnh không thể làm đông đá, bạn cần hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh.

– Máy nén tủ lạnh: Hay có tên khác là block máy, nó có nhiệm vụ nén khí gas với áp suất cao sau đó hoá lỏng.

– Khí gas: Đây là một dung môi đặc biệt, với áp suất giảm xuống đột ngột khí gas chuyển từ nhiệt độ cao xuống thấp cực nhanh.

– Dàn nóng: Đây là bộ phận giúp giải nhiệt khí gas sau khi bị nén.

– Ống mao: Nhận khí gas đi từ dàn nóng, sau đó giảm áp suất đột ngột để chuyển sang trạng thái khí gas lạnh.

– Dàn lạnh: Là nơi khí gas sau đi qua đường ống mao làm lạnh dàn lạnh. Quạt gió thổi hơi lạnh vào ngăn đông của tủ lạnh làm đá.

– Bộ xả đá: Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng dùng để nung nóng xả tuyết bám trên dàn lạnh sau một thời gian nhất định.

>> Xem thêm: 

Nguyên nhân và cách khắc phục

Cửa tủ lạnh bị lỏng đệm cao su

Ở bộ phận cửa tủ lạnh luôn có miếng đệm cao su với chức năng giữ kín, giúp nhiệt không thể thoát ra ngoài, thực phẩm trong tủ lạnh được bảo quản lâu hơn.

Khi đệm cao su hỏng, cửa tủ lạnh không còn được giữ kín hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài, không khí bên ngoài tràn vào tủ, dẫn đến việc đá không đông hoặc thời gian làm đông đá lâu.

Với trường hợp này bạn chỉ cần thay miếng đệm cáo su mới lỗi tủ lạnh không đông đá sẽ được khắc phục.

Làm gì để loại bỏ tình trạng lỗi tủ lạnh không đông đá

Ống lưu thông bộ làm lạnh bị tắc

Tủ lạnh không đông đá nguyên nhân có thể là do ống lưu thông từ bộ làm lạnh đến máy lạnh bị tắc do đóng tuyết. Bạn nên ngắt nguồn điện, đợi khi tuyết tan hết, hiện tượng này sẽ không còn nữa.

Trường hợp ống lưu thông bị tắc là do chất bẩn thì bạn nên thay ống lưu thông mới.

Bộ xả đá hoạt động không ổn định

Ở những dòng tủ lạnh model cũ, ngăn đông có đóng tuyết sẽ gặp tình trạng bộ xả đá hoạt động kém hoặc không hoạt động. Khi bộ xả đá ngưng hoạt động sẽ dẫn đến hiện tượng đá tích tụ quanh thiết bị bay hơi, làm thiết bị hoạt động kém, dẫn đến tình trạng tủ lạnh không đông đá. Với trường hợp này bạn nên gọi thợ sửa điện lạnh đến hỗ trợ.

Có quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh

Khi bạn cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, nguồn không khí sẽ lưu thông kém đi và không thể toả đều đến hết các vị trí, dẫn đến tình trạng nhiệt độ không ổn định, nên xảy ra tình trạng không đông đá. Do đó bạn nên có kế hoạch lưu trữ thực phẩm hợp lý, tránh mua quá nhiều và để trong tủ bảo quản.

Làm gì để loại bỏ tình trạng lỗi tủ lạnh không đông đá

Gas của tủ lạnh bị rò

Tủ lạnh bị rò gas sẽ làm ảnh hưởng đến các block của tủ lạnh, khi xuất hiện tình trạng này bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc nhân viên sửa chữa để được hỗ trợ.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ có thêm nhiều thông tin hơn cho bạn về cách khắc phục tình trạng lỗi tủ lạnh không đông đá. Nếu tủ lạnh nhà bạn đã quá cũ và bạn có ý định thay một chiếc tủ mới thì tủ lạnh bosch chính hãng sẽ là gợi ý dành cho bạn, bởi với dòng tủ lạnh này bạn rất hiếm gặp phải tình trạng lỗi như trên.