Blog

Đừng bỏ qua những lưu ý khi sử dụng màng khò nóng chống thấm

Màng khò nóng chống thấm là một loại vật liệu chống thấm được sử dụng khá là phổ biến hiện nay. Với khả năng chống thấm vượt trội nên nó thường được sử dụng ở những công trình có nguy cơ thấm dột cao. Tuy nhiên đối với phương pháp chống thấm bằng màng khò nóng này đòi hỏi thợ thi công phải có kỹ thuật, có tay nghề cao nếu khoogn sẽ phát sinh ra nhiều sự cố không đáng có. Để thi công màng khò nóng một cách hiệu quả thì đừng bỏ qua những lưu ý khi sử dụng màng khò nóng chống thấm dưới đây nhé.

1. Phương pháp màng khò nóng là gì? Ưu, nhược điểm của nó

Màng chống thấm khò nóng hay khò nhiệt gốc Bitum là một loại màng dẻo, loại màng này được sản xuất từ hỗn hợp giàu bitum và hợp chất polymers APP được chọn lọc (Atactic Polypropylene), có khả năng chống thấm tốt nên nó được dùng để chống thấm cho các công trình.

Ứng dụng của màng chống thấm khò nóng: Màng khò nóng chống thấm thường được sử dụng để chống thấm ở một số hạng mục như sau: chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm trần nhà, chống thấm ngược cho hố thang máy, chống thấm ngược cho bể cá, bể bơi…

lưu ý khi sử dụng màng khò nóng chống thấm

Ưu điểm của màng chống thấm khò nóng

Màng chống thấm khò nóng có khả năng chống thấm tối ưu ngay cả trong điều kiện áp suất hơi nước cực lớn.

Màng chống thấm khò nóng có khả năng đàn hồi, co giãn tốt

Có khả năng chịu được tải trọng lớn, ít bị biến dạng trước tác động của ngoại lực.

Màng chống thấm khò nóng dày dặn, độ bền cao có khả năng lên đến chục năm

Khả năng chịu xé, chịu kéo của màng chống thấm khò nóng rất tốt.

Ngoài ra nó còn chống được tia tử ngoại, tia UV.

Nó còn có khả năng thích ứng cao với điều kiện nhiệt độ thấp.

Đặc biệt màng chống thấm khò nóng không kén bề mặt thi công.

Nhược điểm của màng chống thấm khò nóng

Kỹ thuật thi công màng khò nóng phức tạp đòi hỏi đội ngũ thợ chuyên nghiệp có tay nghề cao và có sự cẩn thận, tỉ mỉ.

Thi công ở những bề mặt bằng phẳng sẽ khó khăn hơn do xuất hiện nhiều điểm chồng mí.

2. Những lưu ý sau khi sử dụng màng khò nóng chống thấm

2.1.Sử dụng lửa to khi khò nóng

Miếng dán khò nóng hoạt động trên sự tác động của nhiệt, tức là sử dụng lửa từ đầu khò gas làm nóng chảy mặt dưới lớp màng để nó có thể bám dính vào bề mặt bê tông bên dưới. 

Nếu bạn sử dụng lửa nhỏ thì có thể lượng nhiệt không đủ làm chảy phần nhựa tấm màng và làm nóng bề mặt sàn dẫn đến miếng dán không bám chắc vào bề mặt sàn làm giảm hiệu quả chống thấm. Do đó để lớp màng khò nóng bám dính tốt trên bề mặt sàn thì bạn hãy sử dụng lửa to để khò và phải làm đều tay để tránh lượng nhiệt phân bố không đều ảnh hưởng đến khả năng bám dính và có thể gây nguy cơ cháy màng. Đây là lưu ý đầu tiên mà bạn nên biết khi sử dụng màng khò nóng chống thấm.

lưu ý khi sử dụng màng khò nóng chống thấm hình 2

2.2. Lưu ý đến vị trí chồng mí giữa các tấm 

Miếng dán khò nóng chống thấm là sử dụng các miếng rời rạc ghép lại liên tiếp với nhau do đó mà có những mối nối nên khi thi công bạn cần lưu ý giữa các tấm cạnh nhau cần phải ghép chồng 10cm để đảm bảo 2 tấm có sự liên kết tốt nhất. Do vậy mà có thể lượng màng cần sử dụng sẽ lớn hơn diện tích cần chống thấm.

lưu ý khi sử dụng màng khò nóng chống thấm hình 3

2.3. Lưu ý đến các vị trí phức tạp 

Đối với những vị trí phức tạp như cố ống, khe co giãn, các vị trí lồi lõm thì bạn cần phải gia cố cẩn thận vì đây là những vị trí dễ bị thấm dột nhất và thao tác ở những vị trí này cũng khá là khó khăn. Nên khi thi công bạn phải thật cẩn thận và tỉ mỉ nếu không thì khả năng bám dính của màng sẽ không cao và tuổi thọ của màng cũng sẽ giảm đi đáng kể. Đừng nên bỏ qua lưu ý này khi sử dụng màng khò nóng chống thấm nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Top 9 loại sơn chống thấm tốt nhất hiện nay nhiều người tin dùng

2.4. Hàm mép thật kĩ ngay sau khi dán

Sau khi thi công toàn bộ màng khò lên bề mặt thì bạn cần phải hàn mép các cạnh của tấm màng, lưu ý là phải hàn cả 4 cạnh của tấm màng một cách kỹ lưỡng.

Trong khi hàn mí nếu phát hiện các vị trí mép chưa bám chắc xuống bề mặt công trình thì bạn hãy sử dụng bay để nhấc tấm màng đó lên và khò sâu vào trong trước khi ghép lại mí để tránh nước xâm nhập vào bên trong tấm màng.

lưu ý khi sử dụng màng khò nóng chống thấm hình 4

2.5. Xử lý những sự cố phát sinh

Những sự cố có thể phát sinh trong quá trình thi công màng khò nóng chống thấm là có thể xuất hiện bong bóng khí, phồng rộp, bong tróc…và bạn cần phải khắc phục ngay sau khi phát hiện ra sự cố. Đối với hiện tượng bong bóng khí bạn hãy dùng vật sắc nhọn đâm thủng hết bóng khí rồi dán đè tấm khác lên theo biên độ chồng mí là 5cm.

Ở những nơi thường xuyên chịu tác động của ngoại lực thì sau khi thi công màng khò nóng chống thấm xong cần có biện pháp bảo vệ lớp màng này để hạn chế tối đa tình trạng rách màng hay hỏng màng ngay sau khi đã thi công.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng màng khò nóng chống thấm. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để quá trình thi công màng khò nóng chống thấm diễn ra thuận lợi, kết quả thi công đạt chất lượng cao, màng chống thấm bền đẹp và có tuổi thọ dài lâu nhé.

>> Xem thêm: