Blog

Dầm bê tông chịu lực bị võng thì phải làm thế nào?

Việc dầm bê tông bị võng thì ít phổ biến hơn tình trạng nứt dầm. Tuy nhiên, tình trạng này lại mang đến sự nguy hiểm lớn hơn rất nhiều. Do vậy, khi gặp tình trạng dầm bê tông chịu lực bị võng thì bạn cần nhanh chóng tìm nguyên nhân. Và đưa ra cách xử lý kịp thời để tránh gây ra vấn đề phức tạp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa rõ phải thực hiện cụ thể thế nào thì bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân dẫn khiến dầm bê tông chịu lực bị võng

Khi bạn thấy các vị trí võng xuống thấp hơn bề mặt cố định của bê tông nghĩa là dầm của bạn đã bị võng. Vậy nên, bạn phải ngay lập tức xác định nguyên nhân để tránh tình trạng tồi tệ hơn. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân nên cách xử lý cũng khác nhau. Và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến dầm bê tông chịu lực bị võng.

Loại dầm này được ứng dụng khá phổ biến hiện nay

Do móng nhà yếu hoặc nền đất bị sụt lún

Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới sự dầm bê tông bị võng. Thông thường do quá trình xây móng nhà không được xử lý hiệu quả dẫn đến phần bề mặt bê tông ở vị trí đó võng xuống. Lâu dần sẽ hình thành tình trạng nứt và gây sụt lún.

Lực tải trọng tác động lớn hơn sức chịu của bê tông

Nếu bê tông phải chịu một lực lớn hơn tải trọng sẽ dẫn đến sàn không chịu được lực và bị võng xuống. Hiện nay mỗi mặt dầm bê tông có sức chịu tải trọng tối đa khoảng 200kg. Nên nếu khối lượng của vật càng lớn thì khả năng dầm bị võng càng cao.

Do thiếu hoặc sử dụng quá ít thép chịu lực

Khi thi công thì mỗi dầm bê tông đều được quy định một số lượng thép. Nên nếu như số lượng thép không đủ theo như bản thiết kế. Kết hợp với việc chịu tải trọng lớn từ công trình khiến bê tông dần dần bị võng xuống.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dầm bị võng

Làm thế nào khi dầm bê tông chịu lực bị võng?

Ngay khi bạn phát hiện ra tình trạng võng dù nhỏ hay lớn thì thì cũng cần tiến hành khắc phục ngay. Để tránh kéo dài tình trạng này khiến độ nguy hiểm cho người và công trình càng gia tăng. Như đã nói thì mỗi nguyên nhân đều sẽ có cách xử lý khác nhau. Và dưới đây là một số cách khắc phục khi dầm bê tông chịu lực bị võng.

– Nếu bạn phát hiện có vết võng nhẹ ở sàn không được lắp gạch. Thì bạn có thể dễ dàng xử lý bằng cách tráng thêm lớp vữa lên phần đó. Sau đó để tránh dầm bị võng lại thì nên phân chia lực đều trên bề mặt bê tông.

– Tuy nhiên, với vết võng lớn hơn thì cần quá trình xử lý phức tạp hơn. Bạn phải dùng máy khoan và máy cắt để loại bỏ phần gạch bị vỡ. Sau đó gia công thêm một dầm phụ để ngăn cho chúng không lây sang vị trí khác. Rồi cuối cùng là đổ hỗn hợp vữa vào vị trí đặt dầm phụ rồi lắp gạch lại là được.

Nên xác định sớm nguyên nhân để tìm cách xử lý tốt nhất

Trên đây là các thông tin về cách xử lý dầm bê tông chịu lực bị võng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Và nếu như bạn còn thắc mắc về vấn đề gì. Hãy liên hệ trực tiếp qua số Hotline 0866022789. Hoặc truy cập vào website: nexsuns để nhận được sự tư vấn tận tình nhất nhé.

Địa chỉ cung cấp máy phun khử trùng chuồng trại uy tín, chất lượng

Bức xạ mặt trời là gì?