Blog

Con lăn đẩy hàng là gì?

Như chính cái tên của chúng- con lăn đẩy hàng có tác dụng rất hữu ích cho con người và ngày càng được sử dụng phổ biến rộng rãi hơn. Con người nhờ đó mà trở nên nhàn hạ hơn, năng suất lao động cũng nhờ đó mà tăng lên.

Khái niệm con lăn đẩy hàng?

Con lăn đẩy hàng là dây dây chuyền hệ thống vận chuyển kết hợp giữa các dàn con lăn khác nhau để tạo thành hệ thống vận chuyển khép kín có tác dụng đẩy hàng đến các khu vực khác nhau, thay thế sức con người. Bởi những lợi ích vượt trội mà nó mang lại, nên nên nó được dùng để vận chuyển hàng hóa  trong các nhà máy, dùng để đẩy hàng từ vị trí này sang vị trí khác. 
Dàn con lăn đẩy hàng  thì được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp đặc biệt là các nhà xưởng, kho hàng hay các khu công nghiệp với một số lượng hàng hóa nhiều, kích thước, số lượng và khối lượng lớn. Hệ thống con lăn đẩy hàng này sẽ giúp làm giảm thiểu được số lượng công nhân, đảm bảo an toàn và quan trọng nhất chính là  nâng cao hiệu quả lao động.

Cấu tạo của con lăn đẩy hàng

Cấu tạo của một con lăn khá đơn giản, không cầu kỳ. Cụ  thể bao gồm:
Các ổ bi
Trục: được làm bằng ống thép hoặc inox
Con lăn: có bề mặt được phủ mạ kẽm, bọc cao su hoặc nhiều vật liệu khác.
Một số các linh phụ kiện.
Con lăn sẽ được lắp vào trục cùng với ổ bi, còng ngoài ổ bi sẽ gắn chặt vào con lăn, vòng trong sẽ gắn chắc vào trục.
Một số loại con lăn thường được sử dụng trong hệ thống băng tải là con lăn inox , con lăn nhựa, con lăn thẳng , con lăn côn ,…

Nguyên lý hoạt động

Con lăn thường được sử dụng để tạo thành một dàn con lăn đẩy hàng với nguyên lý như sau:
Khi động cơ được bật, rulo sẽ quay nhờ lực ma sát giúp dây băng tải di chuyển. Tùy thuộc vào nhu cầu vận chuyển mà người điều chỉnh sẽ điều chỉnh tốc độ dây băng cho phù hợp. Khi sản phẩm, vật liệu đã để trên bề mặt băng tải thì nó sẽ được vận chuyển nhờ sự chuyển động của dây băng tải. 
Ngoài ra con lăn đẩy hàng còn có hình thức đơn giản hơn là rùa tải con lăn công nghiệp với nguyên tắc hoạt động như sau: 
Dùng 2 con đột kích có sẵn để nâng 1 bên của kiện hàng sau đó đặt bộ trượt vào.Tiếp theo, tiếp tục nâng con đội lên cao rồi đặt tiếp bộ trượt thứ 2 vào sát rìa mép của đầu bên kia. Hạ con đội xuống thấp hơn bộ trượt và tháo chúng ra. Cuối cùng, lắp tay cầm vào 1 bộ trượt để đưa hàng đến nơi cần thiết. 

Ưu và nhược điểm của con lăn đẩy hàng

Mỗi vật dụng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, con lăn này cũng vậy. Cụ thể như sau:

Ưu điểm: 

Giá thành hợp lý, phù hợp 
Có độ chống chịu cao, có thể thay thế con người để làm việc trong môi trường khắc nghiệt 
Tiết kiệm nhân công 
An toàn cho người lao động 
Nâng cao hiệu suất lao động 
Có thể vận chuyển những khối hàng có trọng lượng lớn.

Nhược điểm:

Cần chăm sóc và duy trì bảo dưỡng thường xuyên theo định kỳ
Cân bằng các trục để có thể vận hàng tốt nhất
Lời kết:
Con lăn đẩy hàng là một vật dụng rất cần thiết cho con người. Là một sản phẩm mang tính đột phá trong thời đại 4.0. Nó còn giúp tiết kiệm sức khỏe và nhân lực và được khuyến khích sử dụng. 

Xem thêm:

https://gioitinhhoa.com/tam-nang-luong-mat-troi-co-giam-hieu-qua-theo-thoi-gian-khong/

https://gioitinhhoa.com/thiet-ke-noi-that-biet-thu-nha-vuon-dep/