Blog

5 Cách làm răng hết vàng hiệu quả và nhanh chóng

Có nhiều nguyên nhân làm cho răng của một người trở nên bị ố vàng. Tình trạng này sẽ làm cho chúng ta cảm thấy thiếu tự tin và kém thoải mái trong việc giao tiếp, nói chuyện. Vậy nguyên nhân gây nên hiện tượng này là gì? Có cánh nào khắc phục được không? Các cách làm răng hết vàng dưới đây của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn loại bỏ được tình trạng răng bị ố vàng.

Mục lục


Nguyên nhân khiến răng bị ố vàng

Có nhiều yếu tố khiến răng trở nên xỉn màu và mất đi độ sáng lấp lánh, trắng sáng. Một số loại thực phẩm có thể làm ố men răng của bạn, đó là lớp ngoài cùng của răng. Ngoài ra, mảng bám tích tụ trên răng của bạn có thể khiến chúng trông có màu vàng. Loại đổi màu này thường có thể được điều trị bằng các biện pháp làm sạch và làm trắng thường xuyên.

Tuy nhiên, đôi khi răng trông có màu vàng vì lớp men cứng đã bị ăn mòn, để lộ ngà răng bên dưới. Ngà là một mô xương màu vàng tự nhiên nằm bên dưới men răng.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị ố vàng 

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị ố vàng 

Đọc thêm:

5 Cách làm răng hết vàng hiệu quả

Có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học 

Loại bỏ các thực phẩm có thể làm cho răng bị ố vàng theo. Thực phẩm và đồ uống có chứa tannin, như rượu và trà, có thể làm ố răng. Cà phê và soda đen và nước trái cây cũng có thể làm vấy bẩn chúng.

Ngoài ra, ăn nhiều các thực phẩm nhiều axit cũng làm cho răng trở nên ố vàng vì nó sẽ ăn mòn men răng của bạn. Những người quan tâm đến màu sắc của răng nên tránh tiêu thụ quá nhiều cam quýt, cà phê và soda. Ngoài ra, họ nên luôn luôn đánh răng sau ăn các thực phẩm đó. Các nha sĩ thường khuyên nên đợi 30 phút sau khi ăn trước khi đánh răng. Axit có thể làm suy yếu men răng, do đó đánh răng quá sớm có thể gây tổn hại.

Có chế độ ăn uống thật khoa học và hợp lý 

Có chế độ ăn uống thật khoa học và hợp lý 

Hạn chế và tốt nhất là bỏ thuốc lá, các sản phẩm có chứa chất kích thích. Nó cũng có thể ngăn ngừa sâu răng và bệnh nướu răng, cả hai đều có thể làm hỏng men răng và gây ra các vấn đề sức khỏe răng miệng.

Cách làm răng hết vàng bằng baking soda

Baking soda có khả năng làm sạch các vết ố vàng trên răng hiệu quả Một số người lo lắng rằng baking soda quá khắc nghiệt và có thể làm mất men răng, nhưng nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy nó là một cách an toàn để loại bỏ vết bẩn. Bạn có thể dùng baking soda trộn với chanh hoặc dâu tây để thay cho thuốc đánh răng. Đây là cách làm răng hết vàng được lựa chọn khá nhiều.

Baking soda cũng có thể giúp chống lại vi khuẩn, điều này cho thấy rằng nó có thể làm giảm mảng bám và ngăn ngừa sâu răng.

Sử dụng baking soda là cách làm răng hết vàng hiệu quả 

Sử dụng baking soda là cách làm răng hết vàng hiệu quả 

Duy trì vệ sinh răng miệng tuyệt vời

Duy trì vệ sinh răng miệng tuyệt vời là cách làm răng hết vàng quan trọng nhất mà một người có thể làm.

Vệ sinh và chăm sóc răng miệng tốt bao gồm:

  • Đánh răng 1 ngày ít nhất 2 lần. Mọi người cũng nên chắc chắn cũng làm sạch xung quanh nướu và mặt sau của răng.
  • Kem đánh răng được sử dụng cũng nên là loại có chứa fluoride.
  • Sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày để các mảng bám, thức ăn thừa được loại bỏ hoàn toàn.

Vỏ chanh, cam hoặc chuối

Một số người cho rằng chà xát vỏ chanh, cam hoặc chuối lên răng sẽ khiến chúng trắng hơn. Người ta tin rằng hợp chất d-limonene, được tìm thấy trong một số vỏ trái cây, sẽ giúp làm trắng răng của bạn. Nhẹ nhàng chà vỏ trái cây lên răng trong khoảng hai phút. Hãy chắc chắn để súc miệng kỹ và đánh răng sau đó.

Vỏ cam, vỏ chanh, vỏ chuối có khả năng làm răng hết ố vàng 

Vỏ cam, vỏ chanh, vỏ chuối có khả năng làm răng hết ố vàng 

Nghiên cứu khoa học chứng minh tính hiệu quả của việc sử dụng vỏ trái cây để làm cho răng trắng hơn là thiếu. Tuy nhiên, một nghiên cứu từ năm 2010 đã xem xét tác dụng của kem đánh răng có chứa 5% d-limonene trong việc loại bỏ vết bẩn do hút thuốc và trà. Những người đánh răng bằng kem đánh răng có chứa d-limonene kết hợp với công thức làm trắng hai lần mỗi ngày trong bốn tuần làm giảm đáng kể các vết bẩn hút thuốc, mặc dù nó không loại bỏ vết thuốc lá lâu ngày hoặc vết trà.

Cách làm răng hết vàng bằng than hoạt tính

Bạn có thể sử dụng than hoạt tính để loại bỏ vết bẩn khỏi răng của bạn. Nó sẽ đánh bay các vết ố vàng trên răng đồng thời loại bỏ được những vi khuẩn gây viêm nhiễm trong miệng.

Mở một viên than hoạt tính và đặt nó lên bàn chải đánh răng của bạn. Nhẹ nhàng đánh răng bằng những vòng tròn nhỏ trong hai phút. Đặc biệt cẩn thận trong khu vực xung quanh nướu của bạn vì nó có thể bị mài mòn. Cuối cùng thì nhổ nó hết ra ngoài. Nếu răng của bạn rất dễ bị nhạy cảm thì có thể chấm nó lên răng và để nó trong hai phút.

Như vậy, với các cách làm răng hết vàng mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn và có thể lựa chọn được một phương pháp thật hiệu quả.