Blog

Bí mật về cách chống thấm hồ cá cảnh không phải ai cũng biết

Hồ cá nhà bạn đang gặp tình trạng vẩn đục, rêu phong, nứt vữa, thấm nước? Bạn đang muốn chống thấm hồ cá cảnh nhưng không biết phải làm gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, tôi sẽ chỉ bạn bí quyết chống thấm cho hồ cá hiệu quả. Hãy theo dõi nhé!

1. Lợi ích khi chống thấm hồ cá

Việc chống thấm cho hồ cá mang lại rất nhiều hiệu quả, bên cạnh việc tăng thẩm mỹ cho hồ còn giúp cho sức khỏe của những con cá tốt hơn, dưới đây là những ưu điểm khi chống thấm cho hồ cá:

chống thấm hồ cá cảnh hình 1

 • Hạn chế tình trạng rêu phong, nấm mốc trong hồ
 • Tạo cho các một môi trường sống sạch sẽ
 • Chống thấm cho hồ cá sẽ giúp cho việc vệ sinh dễ dàng hơn, giúp bể cá không bị thấm nước làm những khu vực xung quanh bị mọc rêu làm mất thiện cảm và thẩm mỹ, giúp cho không gian sống của bạn trở nên bất tiện.
 • Giúp cho bể cá bền hơn.

2. Cách chống thấm hồ cá cảnh  đơn giản và hiệu quả.

Hiện nay việc chống thấm cho bể cá được gia chủ quan tâm rất nhiều. Có nhiều cách khác nhau để chống thấm cho bể cá cảnh, dưới đây tôi sẽ mách bạn những cách chống thấm cho hồ cá cảnh hiệu quả được nhiều người áp dụng.

chống thấm hồ cá cảnh hình 2

2.1 Chống thấm bằng màng tự dính.

Đây là cách được các chuyên gia khuyên sử dụng vì nó mang những ưu điểm vượt trội. Việc sử dụng màng tự dính để chống thấm hồ cá cảnh không còn xa lạ với những người chơi cá cảnh. Để bảo vệ những con cá, giúp cho những con cá có không gian sống tốt việc chống thấm là điều vô cùng quan trọng và cấp thiết. 

Màng tự dính có khả năng bám chặt vào xi măng mà không cần phải khà nóng hay bất kì những vật dụng khác tác động. Bạn chỉ cần bóc màng tự dính sau đó dính lên trên bề mặt hồ. Loại màng này rất dễ sử dụng, dễ thi công vì loại này không kén bề mặt thi công. Dù là vật liệu gì cũng có thể bám dính được. Vật liệu này còn có lợi thế hơn so với những vật liệu khác là thời gian thi công nhanh chóng. Tuy nhiên khi lựa chọn vật liệu này để chống thấm cho hồ cá bạn sẽ gặp tình trạng bị các nết và mép nối, không được bằng phẳng. Chính vì vậy phương pháp chống thấm này cần phải có thợ tay nghề cao.

2.2 Chống thấm bằng màng khò 

Chống thấm bằng khò tuy mất nhiều thời gian hơn phương pháp chống thấm khác những nso có khả năng thấm hút khá cao. Cách chống thấm này cần phải sử dụng nhiệt, dùng nhiệt để tác động vào bề mặt bê tông để tạo một lớp màng bảo vệ nhằm ngăn ngừa khả năng thấm nước cho bể cá.

Phương pháp chống thấm hồ cá cảnh bằng phương pháp này sẽ có quy trình thực hiện phúc tạp hơn. Dưới đây là những bước thi công chống thấm hồ cá bằng màng khò:

Bước 1: Vệ sinh quanh mặt hồ cá cảnh

 • Trước khi bước vào bất kì một  quy trình chống thấm nào thì việc đầu tiên bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt chống thấm để loại bỏ những bụi bẩn, tạp chất.

Bước 2: Xử lý những chỗ lồi lõm

 • Trên bề mặt hồ các trước khi chống thấm bạn cần kiểm tra và xử lý những chỗ lồi lõm, gồ ghề để quá trình thi công được thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Bước 3: Đo và cắt màng chống thấm 

 • Đây là công đoạn phức tạp và khó khăn nhất đòi hỏi thợ thi công cần phải tỉ mỉ, đo đạc chính xác tránh trường hợp thiếu hụt. 

Bước 4: Thi công lớp lót bề mặt

 • Trong bước này bạn cần sử dụng lớp lót bitum để quét lên bề mặt và sau đó sẽ đợi cho lớp lót này khô. Đây là lớp tạo độ dính cho màng nên khi thi công bạn cần phải chú ý và cẩn thận.

Bước 5: Khò màng chống thấm

 • Sử dụng  lớp màng chống thấm đặt lên vị trí cần chống thấm hồ cá cảnh sau đó dùng đèn khò để cố định màng chống thấm. Khi khò nóng thì màng chống thấm sẽ tự động tan chảy rồi dính chặt vào lớp lót tạo ra một kết cấu chặt chẽ trên bề mặt bê tông. 

Bước 6: Làm kính những phần tiếp giáp

 • Với những phần tiếp giáp hãy sử dụng bay để miết cho những phần đó tiếp giáp và phủ kín bề mặt, ở các góc có thể gia cố thêm nhiều  lớp màng để chắc chắn.

2. 3 Sử dụng sơn chống thấm

Để chống thấm hiệu quả thì không thể không kể đến biện pháp dùng sơn chống thấm. Đây là cách chống thấm hiệu quả và đơn giản, được rất nhiều người sử dụng. Việc sơn lớp chống thấm cho hồ cá cảnh sẽ giúp cho bề mặt được liên kết với nhau và được bảo vệ bằng một lớp sơn. Sơn chống thấm sẽ giúp cho bể cá cảnh tăng thêm tính thẩm mỹ, dễ dàng vệ sinh, làm giảm thiểu tối đa rêu phong, giúp cho môi trường sống của cá sạch sẽ hơn. Để chống thấm hồ cá cảnh hiệu quả bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơn chống thấm. Đây được coi là một bước tiến trong khoa học giúp cho việc chống thấm đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn.

chống thấm hồ cá cảnh hình 3

>> Xem thêm: Tìm hiểu về sơn chống thấm pha xi măng trước khi sử dụng

3. Những lưu ý khi chống thấm hồ cá cảnh. 

Việc chống thấm cho hồ cá cảnh là một điều cần thiết, dưới đây là một số lưu ý trong quá trình chống thấm cho hồ cá:

 • Hãy vệ sinh và đơn mặt hồ khô ráo, không nên chống thấm trong lúc mặt hồ vẫn còn ướt
 • Chống thấm ngay khi xây bể cá sẽ đạt hiệu quả cao

chống thấm hồ cá cảnh hình 4

Trên đây là cách chống thấm hồ cá cảnh hiệu quả. Mong rằng sau khi đọc xong bài này bạn sẽ biết cách chống thấm cho hồ cá. Nếu có những thắc mắc gì hãy bình luận ở phía bên dưới, tôi sẽ giải đáp cho các bạn một cách nhanh chóng nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

>> Gợi ý cho bạn: