Nội thất

5 xu hướng thiết kế nội thất ô tô hiện đại nhất trong tương lai

Bài viết sau đây của chúng tôi xin gửi đến bạn đọc xu hướng thiết kế nội thất ô tô hiện đại nhất đang được lắp đặt trên nhiều dòng xe cao cấp hiện nay cho bạn tham khảo.

Tưởng chừng như những chiếc ô tô thông minh nhất chỉ có trong tưởng tượng, nhưng trong tương lai không xa, con người sẽ biến điều đó trở thành hiện thực. 5 xu hướng thiết kế nội thất ô tô hiện đại nhất dưới đây sẽ vẽ ra một bức tranh hiện thực về những chiếc ô tô thông minh trong tương lai.

Vô lăng tự động biến mất

Với hàng loạt dấu mốc quan trọng của thời đại xe tự lái được thiết lập năm 2016, trong đó tiêu biểu là Google, Tesla , gần đây là sự liên minh của những hãng khác như  Ford, Uber-Volvo, GM-Cruise Automation, hợp tác với Baidu,… tại cuộc chiến xe tự lái.

Một trong những xu hướng thiết kế nội thất ô tô hiện đại nhất giúp thích ứng với công nghệ thông minh này là khi bật chế độ tự lái, vô lăng xe sẽ tự động thu vào để tăng không gian rộng rãi cho người dùng trong xe.

Màn hình OLED

Màn hình OLED

Xu hướng thiết kế nội thất ô tô hiện đại nhất với màn hình OLED sẽ trở nên phổ biến trong tương lai. Với ưu điểm vượt trội là khả năng tiết kiệm nhiên liệu và lợi thế về độ mỏng của màn hình có thể uốn cong thì OLED có thể được lắp đặt tại bất kì vị trí nào khoang cabin , người trong xe có thể thỏa thích xem phim, nghe nhạc, giải trí trên đường.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì thách thức của OLED là tuổi thọ và chi phí luôn tỉ lệ thuận với nhau. Độ bền của màn hình sẽ được cải thiện đồng nghĩa giá bán cũng cao.

Ghế xoay 180 độ

Ghế xoay 180 độ

Xu hướng thiết kế nội thất ô tô hiện đại nhất cho xe tự lái đó là ghế xoay 180 độ. Ghế xoay linh hoạt sẽ giúp làm tăng nhu cầu giao tiếp của người trong xe. Đây là cơ hội tốt để phát triển hoàn thiện một chiếc ô tô thông minh.

Thách thức sẽ luôn song hành cùng cơ hội. Ghế có thể thay đổi vị trí đồng nghĩa với việc lắp đặt hệ thống túi khí và điều hòa nhiệt độ cũng cần được điều chỉnh linh hoạt tạo sự an toàn và thoải mái cho người trong xe.

Kính chắn gió kiêm nhiệm vụ màn hình thông tin

Kính chắn gió kiêm nhiệm vụ màn hình thông tin

Cuộc chiến của các mẫu xe ô tô mới nhất sẽ diễn ra trong tương lai với xu hướng thiết kế nội thất ô tô hiện đại nhất có màn hình head-up được nâng cấp thành hệ thống thông tin chỉ đường tích hợp ngay ở kính chắn gió.

Qua đó, màn hình sẽ hiển thị các thông tin chỉ đường, thông tin thời tiết, tình hình giao thông, các cảnh báo, … với “diện tích” full trọn bộ mặt kính chắn gió.

Tuy nhiên, tính năng này chỉ nên áp dụng với xe tự lái, còn với xe người lái, nó sẽ dễ gây nhiễu tầm nhìn.

Nội thất nhận diện khuôn mặt

Nội thất nhận diện khuôn mặt

Tính năng nhận diện khuôn mặt được thiết kế phổ biến trong công nghệ tiêu dùng như điện thoại, ..tuy nhiên đối với thiết kế nội thất ô tô hiện đại nhất thì chưa có. Mới đây, Fiat Chrysler cho biết họ sẽ cho ra đời tính năng nhận diện khuôn mặt vào các dòng xe ô tô thông minh trong tương lai gần.

Cụ thể, một chiếc camera sẽ được lắp ngay sau vô lăng lái giúp nhận diện khuôn mặt người lái xe. Sau đó, hệ thống sẽ kết nôi tự động để điểu chỉnh nhiệt độ, vị trí vô lăng, ghế ngồi và những thông tin khác của người này được cài đặt từ trước. Tính năng này rất thuận tiện cho người dùng để lái xe thoải mái.

Việc thiết kế nội thất ô tô hiện đại nhất với tính năng nhận diện khuôn mặt sẽ là thách thức lớn cho các kĩ sư khi làm quen với thiết bị lớn hơn rất nhiều so với các công nghệ tiêu dùng khác.

Trên đây là 5 xu hướng thiết kế nội thất ô tô hiện đại nhất trong tương lai. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin bổ ích cho bạn đọc có sở thích và niềm đam mê với các dòng xe hiện đại, thông minh.

>> Xem thêm:

Các mẫu xe ô tô mới nhất

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô